Hệ thống điều chỉnh ánh sáng mờ hay tỏ, từ cường độ thấp đến cao rất hữu hiệu trong việc tạo nên những hình thái khác nhau. Vì vậy, trong một không gian sống đòi hỏi nhiều thái cực, bạn không nên dùng loại đèn chỉ cung cấp một cường độ ánh sáng. 

Nguồn sáng chung được tạo nên bởi hệ thống ánh sáng cố định từ trên cao, chẳng hạn như đèn chùm hoặc đèn được đặt chìm trong trần nhà. Các loại đèn này cho nguồn sáng tỏa rộng, có thể làm sáng cả căn phòng. Nếu trong các góc, ánh sáng bị che khuất, dùng những đèn áp tường để chiếu sáng từng khu vực riêng.
Ðể làm nổi bật những tác phẩm mỹ thuật hay đồ vật ưa thích, chẳng hạn như tranh treo tường..., nên có nguồn ánh sáng chiếu rọi thẳng vào mục tiêu được xem như những luồng sáng có tác dụng nhấn mạnh. Dải ánh sáng với những luồng chiếu xoay chuyển được là một giải pháp thực tế cho phép bạn dễ dàng thay đổi được hướng ánh sáng muốn nhấn mạnh.
Ðèn ở bàn trang điểm giúp cho màu sắc hiện ra trung thực hơn. Bạn hãy đặt hai cây đèn bàn ở hai bên gương hay một nguồn sáng mạnh từ trên cao chiếu xuống để không tạo nên khoảng tối. Với những ngọn đèn gắn trên tường, việc điều chỉnh ánh sáng mờ hay tỏ sẽ khiến bạn kiểm soát những góc sáng dễ dàng hơn.
Một nguyên tắc nữa của hệ thống chiếu sáng là dù ở bất kỳ không gian nào, bạn nên bổ sung các dụng cụ điều chỉnh độ sáng của đèn. Nó không chỉ cho phép bạn dễ dàng thay đổi độ sáng tối để thay đổi khung cảnh căn phòng theo ý bạn mà còn là một cách để tiết kiệm điện.

Phòng làm việc
Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng trung thực, tốt cho thị lực. Trong quá trình thiết kế, xây dựng hay sắp đặt nội thất, việc bố trí bàn học, khu làm việc cần được đo lường mức độ chiếu sáng hợp lý cho cả ngày lẫn đêm. Do đó, lấy được nguồn sáng trời đưa vào nhà là giải pháp ưu việt, vừa tạo được sự thân thiện với môi trường, vừa có những luồng sáng đẹp chiếu vào nội thất. Tuy nhiên nên hạn chế đặt bàn làm việc tại khu vực có cửa sổ cao và hẹp, ánh sáng chiếu vào sẽ không đều. Tránh đặt bàn làm việc nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp như các cửa sổ hướng ra ánh nắng chiếu trực diện, hoặc hứng chịu sự ảnh hưởng của những vật liệu phản quang, làm chói mắt, căng thẳng thần kinh, giảm hiệu suất làm việc. Hãy dùng rèm cửa, sơn trần nhà và tường màu sáng hoặc bố trí nhiều cây xanh trước cửa sổ để hạn chế cường độ ánh sáng.

thiết kế chiếu sáng nội thất, nguyên tắc thiết kế ánh sáng nội thất, ánh sáng trong thiết kế nội thất, màu sắc ánh sáng trong thiết kế nội thất, thiết kế ánh sáng nội thất, đèn trang trí, đèn trang trí 24h, dentrangtri24h
Cũng không nên tạo ra sự tương phản về màu sắc giữa các bề mặt xung quanh như trần, tường, sàn nhà, mặt bàn học cũng có những ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, sự tương phản quá lớn sẽ làm mắt của bạn nhanh chóng bị mỏi hoặc hoa mắt khi di chuyển hướng nhìn.
Trong trường hợp phải sử dụng ánh sáng nhân tạo, tốt nhất là sử dụng phương pháp chiếu sáng hỗn hợp, vừa có đèn chung cho cả phòng, vừa sử dụng hệ thống chiếu sáng cục bộ cho khu vực học tập và làm việc. Do vậy, tránh để ánh sáng chung chiếu phía sau lưng người ngồi làm việc.
Ngoài ra, không nên sử dụng đèn chiếu có ánh sáng màu, do ánh sáng này không đều và khuếch tán, gây ra thiếu tập trung. Trong các dạng bóng như đèn sợi đốt, huỳnh quang, compact, halogen... có thể chọn bóng sợi đốt hay halogen làm nguồn sáng tập trung vì ánh sáng các loại bóng này cho ra trung thực, gần như nguồn sáng tự nhiên.

Chiếu sáng cho nhà bếp

Là nơi nấu nướng, dự trữ, lựa chọn, chuẩn bị thực phẩm, nhà bếp là khu vực đa năng mang tính chất tụ họp gia đình nên hiện nay nhà bếp không còn sử dụng duy nhất một bóng đèn dây tóc như trước. Ðể chọn số lượng đèn, chủng loại, vị trí lắp đặt sao cho đẹp và tiện dụng, bạn cần phải xác định đúng nguyên tắc. Ðèn chiếu sáng dành cho nhà bếp có nhiều kiểu và mẫu mã. Khi thiết lập phương án chiếu sáng, bạn cần dựa vào kích cỡ, sự phức tạp, mục đích sử dụng của không gian bếp và những khu vực cần được chiếu sáng chủ yếu.

thiết kế chiếu sáng nội thất, nguyên tắc thiết kế ánh sáng nội thất, ánh sáng trong thiết kế nội thất, màu sắc ánh sáng trong thiết kế nội thất, thiết kế ánh sáng nội thất, đèn trang trí, đèn trang trí 24h, dentrangtri24h
Khu vực bếp lò và bồn rửa bát đòi hỏi được chiếu sáng thấp để có thể nấu nướng và làm sạch. Bàn làm bếp cũng cần có sự chiếu sáng là rất cần thiết, đặc biệt ở những nhà bếp lớn. Nếu được sử dụng một cách có hiệu quả, những ánh đèn phía dưới tủ bếp có thể soi sáng cho bề mặt đá granite hay cẩm thạch của bàn bếp. Việc chiếu sáng có hiệu quả cho việc chuẩn bị còn làm cho thức ăn trông hấp dẫn hơn.

Mối liên hệ giữa ánh sáng và màu sắc

Các chuyên gia nội thất cũng khuyên bạn lưu ý đến tác động của ánh sáng và màu sơn trong nhà. Màu sắc sẽ khác nhau trong điều kiện ánh sáng khác nhau. Nếu căn phòng của bạn tối và không sạch sẽ lắm, sơn tường bằng màu sáng sẽ không giúp gì được bởi màu trắng trong một căn phòng thiếu ánh sáng sẽ trở thành một màu xám xịt. Ðó là vì ánh sáng - bao gồm cả tự nhiên và nhân tạo - luôn biến đổi. Nếu bạn từng thất vọng với bức tường sau khi sơn, khác hoàn toàn so với những gì tưởng tượng trước đó là do ánh sáng của đèn huỳnh quang trong một trường hợp này đã làm thay đổi đáng kể màu sắc của tường.
Những bức tường đón nhận ít ánh sáng sẽ luôn có cảm giác lạnh lẽo. Những màu sắc sáng trắng sẽ làm chúng thậm chí còn trở nên lạnh lẽo hơn. Ðể tạo cho nó một cảm giác ấm áp nên dùng những màu sắc nhẹ nhàng, không quá chói chang nhưng cũng đừng mờ nhạt quá. Ðối với những bức tường quá sáng, những màu sắc ấm áp cũng là sự lựa chọn phù hợp vì nó sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất dưới ánh mặt trời. Một bức tường có phủ nước sơn bóng sẽ có cảm giác sáng hơn khi bạn sử dụng màu đục và mờ.
Ánh sáng rọi từ trên cao xuống sẽ làm cho màu trở nên cùng một tông. Cố gắng sử dụng thiết bị chỉnh độ sáng của đèn điện để tạo hiệu quả với những mảng, khối.